Trang ChínhCalendarTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập

Share | 
 

 Guerino bàn về chiến thuật-Kỳ 1: Sơ đồ chiến thuật

Go down 
Tác giảThông điệp
Argus Vela
NGC 5128
NGC 5128
avatar

Tổng số bài gửi : 90
Join date : 17/04/2011

Bài gửiTiêu đề: Guerino bàn về chiến thuật-Kỳ 1: Sơ đồ chiến thuật   Thu Apr 28, 2011 6:01 am

Tôi đã xem qua 2 bài viết rất tỉ mỉ của các thành viên GM tâm huyết với ước mơ thay đổi “cả dải ngân hà”, đó là bài viết "Chiến thuật đá bóng sân 7" của tác giả Carpriconus bàn luận về chiến thuật tổ chức và thi đấu cũng như vai trò và vị trí của các cầu thủ trên sân trong bóng đá 7 người và bài viết "Cùng rút ra kinh nghiệm cho toàn đội" của tác giả Centaurus nêu ra ưu nhược điểm của các cá nhân và vị trí thi đấu trên sân của GM. Tôi đánh giá rất cao 2 bài viết này vì một bài nêu những kiến thức tổng quan và một bài thể hiện sự am hiểu sâu sắc về thực tế của đội, tựu chung lại là những chia sẻ hết sức quý báu và thiết thực.
Sau đây, tôi cũng xin đưa ra những ý kiến của mình về vấn đề chiến thuật thi đấu mà tôi đã quan sát được. Trước hết, tôi hoàn toàn tán đồng những nội dung mà Capriconus đã đề cập; ngoài ra, tôi xin được bổ sung thêm một số nội dung sau:
I. Sơ đồ chiến thuật và việc áp dụng sơ đồ chiến thuật trong thi đấu
Trong tác chiến chiến đấu nói chung, các nhà quân sự thường phân cấp các kế hoạch tác chiến theo 3 cấp chiến thuật, chiến lược, và chiến dịch với quy mô và kỹ thuật tác chiến khác nhau. Nếu liên tưởng việc thi đấu bóng đá như việc đưa một đội quân vào chiến trường tham chiến thì khi bàn về kế hoạch tổ chức và thi đấu những trận đấu lẻ, đấu giải hoặc chiến lược phát triển của một đội bóng chúng ta cũng có thể sử dụng 3 khái niệm này một cách thích đáng. Trong đó, chiến thuật là vấn đề đáng lưu ý nhất vì nó được xây dựng và áp dụng trong từng trận đấu cụ thể, có khả năng thực thi cao ngay tại thời điểm đặt ra. Để giành được chiến thắng dù trên chiến trường hay trong bất kỳ một trận thi đấu bóng đá nào đều cần phải có chiến thuật. Đó chính là phương án mà đội bóng đưa ra để tận dụng được những ưu thế của mình, khắc chế đối thủ và đạt lấy mục tiêu tối thiểu nhất. Nếu 2 đội có sức mạnh ngang nhau, đội nào có chiến thuật tốt hơn dĩ nhiên có khả năng giành phần thắng cao hơn và đặc biệt đôi khi những đội bóng yếu hơn lại có thể “đánh vật” được những “gã khổng lồ” với những “chiêu bài quái dị” của mình. Chính vì thế, từ khi bóng đá ra đời, các nhà nghiên cứu và hoạch định chiến lược, các HLV đã ra sức dày công nghiên cứu và xây dựng các mô hình chiến thuật điển hình nhằm đạt được mục tiêu của mình. Bóng đá 11 người đã thế, bóng đá 7 người cũng vậy, dù đang trên con đường chuyên nghiệp hay tham gia theo tính chất phong trào, đều cần có chiến thuật. Để làm gì?- Để THẮNG chứ làm gì. Hoặc chí ít là khắc chế bớt đối thủ, kiếm một trận hòa chia tiền sân nước. Hoặc nếu có xác định thua thì không thua tan nát quá mà dẫn tới những bi quan trong sự nghiệp thể thao. Tuy nhiên, với số người hạn chế (6 cầu thủ + 1 thủ môn) việc sắp xếp đội hình chiến thuật trong bóng đá 7 người không thể nào đa dạng như với 11 người được, song nếu biết áp dụng một cách linh hoạt và biến hóa vẫn có thể tạo nên những biến hình vô cùng lợi hại khiến đối phương không dễ dàng nắm bắt được. Để tạo nên một tập thể gắn kết, kỷ luật, chơi hiệu quả và có bản sắc thì việc xây dựng một lối chơi nhất quán mang tính chất lâu dài là vô cùng bức thiết, bất cứ đội bóng nào cũng phải hết sức lưu tâm, đặc biệt là ngay từ thời điểm khởi nghiệp. Một sơ đồ chiến thuật ổn định và vững chắc, phát huy được thế mạnh của đội sẽ trở thành vũ khí lợi hại và có thể trở thành thương hiệu của một đội bóng. Theo những nhận định của tôi trong quá trình thi đấu và quan sát thì có một số sơ đồ chiến thuật tiêu biểu như được trình bày ở mục II

[b]II. Một số sơ đồ chiến thuật phổ biến (theo quan sát của Guerino)
1. Sơ đồ 1-3-3 (đá khoán)


---Thủ môn---

--Hậu vệ cánh-- --Trung vệ -- --Hậu vệ cánh--

--Tiền vệ cánh-- --Tiền vệ trung tâm-- --Tiền vệ cánh--
Mục tiêu: Công thủ toàn diện
Vị trí yêu cầu cao: Cần 1 trung vệ (TrV) chắc chắc, Tiền vệ trung tâm (TVTT) cực khỏe+cầm bóng và điều bóng cực đỉnh, 2 tiền vệ cánh (TVC) giàu thể lực, có khả năng đi bóng tốt và dứt điểm từ mọi góc độ.
Lối chơi: Vì sao tôi lại gọi kiểu đá này là “đá khoán”? Sở dĩ như vậy là vì với đội hình này ta chia đội thành 2 tuyến hoàn toàn độc lập với nhau mà tôi tạm gọi là tuyến dưới và tuyến trên. Hai tuyến được giao 2 nhiệm tách biệt mà không có sự hỗ trợ giữa các thành viên khác tuyến. Tuyến dưới có nhiệm vụ thủ, chơi hoàn toàn ở nửa sân dưới, không hề có hiện tượng hậu vệ cánh (HVC) lên cao. 3 hậu vệ đá giăng ngang, tự giải quyết vấn đề truy cản đối phương, cản phá bóng, kèm người, ngăn chặn sút xa...nói chung là làm bất cứ việc gì của 1 hàng phòng ngự phải làm mà không hề nhận được bất cứ sự hỗ trợ nào của tuyến trên. Khi giành được bóng, hậu vệ không tham gia tấn công mà chuyền bóng cho TVTT coi như là giao nhiệm vụ tấn công hoàn toàn cho tuyến trên. Lưu ý là không chuyền vượt tuyến. Tuyến trên hoạt động bên nửa sân trên có nhiệm vụ tấn công và người có vai trò điều tiết bóng là TVTT. TVTT nhận bóng từ tuyến dưới, cầm chắc bóng và tùy tình hình mà chuyền sang 2 cánh, giao nhiệm vụ dứt điểm cho TVC. TVC nào được TVTT giao nhiệm vụ thì phải tìm phương án tiếp cận khung thành và dứt điểm. Nếu không dứt điểm được phải chuyền về cho TVTT để TVTT điều bóng cho cánh khác hoặc tự dứt điểm. 2 TVC di chuyển liên tục và dùng tốc độ, khả năng đi bóng để tiếp cận khung thành, có chức năng đồng thời là tiền đạo. Nhưng 2 tiền đạo này không nhất thiết phải liên lạc với nhau và không cần liên lạc với tuyến dưới, chỉ cần giữ liên lạc thường xuyên với TVTT. Lưu ý, k có tiền đạo cắm thực thụ
Ưu điểm: Đá cực “tởm” nếu hàng tấn công toàn sao, có kỹ thuật cá nhân tốt và TVTT điều bóng như thần
Nhược điểm: Yêu cầu hàng tấn công toàn sao (k fai đội nào cũng đủ cả 1 bộ xịn như thế), hàng thủ 3 ng chắc chắn nhưng vì tuyến trên k tham gia phòng ngự nên thủ môn dễ ăn nhiều “đạn xa”, hàng công cực khủng nhưng phụ thuộc vào phong độ cầu thủ, nếu gặp hậu vệ biên xịn thì khó tấn công, chỉ dựa vào khả năng gây đột biến của các cầu thủ. Đòi hỏi toàn những thành phần “không phổi”
Kết luận: Chiến thuật dành cho hàng “tuyển”, đối với các đội bóng yếu chỉ mang tính chất tham khảo, bàn luận.
2. Sơ đồ 1-3-2-1 (Sơ đồ mũi tên)
---Thủ môn---

--Hậu vệ cánh-- --Trung vệ -- --Hậu vệ cánh--

--Tiền vệ-- --Tiền vệ --

--Tiền đạo--

• Mục tiêu: Thủ chắc, tuyến giữa kiểm soát bóng nhiều, tập trung tấn công trung lộ
• Vị trí yêu cầu cao: 2 hậu vệ cánh (HVC) cực chắc, 2 tiền vệ trung tâm (TVTT) bền, khỏe, cầm bóng tốt, có khả năng hoạt động liên tục và sút xa.
• Lối chơi: Với đội hình 3 hậu vệ đá giăng ngang và không tham gia tấn công, chúng ta luôn duy trì được sự vững chắc bên phần sân nhà. Vì có 2 TVTT năng động ở tuyến giữa nên trung vệ và khu vực trung lộ chịu ít sức ép. Điểm yếu nơi hàng phòng ngự là 2 bên cánh. Tuy nhiên, đó không phải là vấn đề nếu có sự áp sát tích cực từ tuyến giữa. Với sơ đồ này, vai trò của 2 TVTT vô cùng quan trọng. Họ như những con thoi hoạt động liên tục, thay nhau thu hồi và kiểm soát bóng, khi tấn công một người kiểm soát bóng còn 1 người di chuyển. Nếu có thể thì chuyền bóng thuận lợi cho tiền đạo dứt điểm. Nếu tiền đạo bị kèm chặt thì 2 TVTT tìm kiếm phương án phối hợp tấn công hoặc dứt điểm từ xa. Cố gắng duy trì quyền kiểm soát bóng càng nhiều càng tốt, không nóng vội. Dựa vào yếu tố bất ngờ và khả năng sút xa để ghi bàn. Một tiền đạo cắm thực thụ có khả năng hoạt động độc lập và săn bàn tối ưu sẽ giúp sức tấn công trở nên mạnh mẽ. Tuy nhiên, vì là tiền đạo cắm nên không thể tránh khỏi việc bị theo kèm sát sao. Chính vì thế, TĐ nên ưu tiên nhiệm vụ quấy rối hàng phòng ngự đối phương và rình rập thời cơ. 2 TVTT xuất sắc có thể gây đột biến bất cứ lúc nào.
• Ưu điểm: Nhiệm vụ phòng thủ luôn đảm bảo chắc chắn. Tuyến giữa luôn vững vàng vì nếu 1 người phong độ không tốt vẫn k mất tuyến giữa
• Nhược điểm: Yêu cầu cặp TVTT sao, không phổi (nhưng có mấy đội có thừa TVTT đến thế). Tiền đạo đòi hỏi chạy chỗ thật quái. Tấn công dựa vào những cú chọc khe trung lộ và sút xa, hậu vệ biên không lên cao nên ít phương án tấn công từ hai bên cánh. Đá kiểu rình rập, có ít bàn thắng.
• Kết luận: Chiến thuật hiệu quả đối với những đội có khả năng cầm bóng cực tốt, chú trọng phòng thủ và không nóng vội trong tấn công. Mục tiêu gây ức chế cho đối phương, chờ đợi sự chủ quan và nôn nóng của đối thủ
3. Sơ đồ 1-3-1-2
---Thủ môn---

-- --Trung vệ --

--Hậu vệ cánh- -Hậu vệ cánh--

--Tiền vệ trung tâm –

--Tiền đạo-- --Tiền đạo--

Mục tiêu: Đẩy mạnh tấn công biên với sự dâng cao của 2 HVC
Vị trí yêu cầu cao: TrV chắc chắn, 2 hậu vệ cánh (HVC) khỏe, tốc độ và tạt cánh tốt, 1 tiền vệ trung tâm (TVTT) “xịn”
Lối chơi: Hàng thủ trông cậy vào sự chắc chắn của trung vệ “thòng” chơi thấp hẳn phía dưới. Khi phòng thủ, 3 hậu vệ đá giăng ngang và hỗ trợ lẫn nhau. Khi tấn công thì một HVC dâng cao tham gia tấn công, HVC bên kia tự động dừng lại và bó vào trung lộ hợp với TrV thòng là thành bộ đôi TrV. Trường hợp TrV dâng lên giữa thì 2 HVC bó vào hợp thành bộ đôi phòng ngự. TVTT nhận, kiểm soát và điều bóng theo nhiều hướng khác nhau, đóng vai trò là trung tâm điều khiển của toàn bộ các vị trí trên sân. TVTT có thể phát động tấn công sang 2 biên hoặc điều bóng xuống trung lộ cho 2 tiền đạo xử lý. Nếu hướng tấn công nào bị vô hiệu hóa thì bóng lại được chuyền về cho TVTT để tái xử lý và điều biến theo phương án khác. Trường hợp TrV dâng lên giữa thì TVTT có thế tấn công cao hơn nhưng phải phối hợp di chuyển với TĐ cho phù hợp. 2 TĐ phối hợi linh hoạt với nhau với sự hỗ trợ đắc lực của 2 HVC và TVTT. Với sự dâng cao của các hậu vệ biên, những đường chọc khe xẻ nách trung lộ và các đường căng ngang từ 2 cánh có thẻ trở thành những thứ vũ khí lợi hại. Nếu có TĐ cao to thì tận dụng khả năng tì đè của TĐ để thực hiện những cú tạt cánh đánh đầu hoặc chuyền dài, bổng từ phía cầu môn lên cũng là một phương án tốt.
Ưu điểm: Tấn công mạnh mẽ và linh hoạt hơn. Có nhiều phương án tổ chức tấn công. Dàn cầu thủ không cần quá xuất sắc nhưng đồng đều và được bố trí khắp các mặt sân
Nhược điểm: Khi HVC dâng cao mà không hiệu quả thì sẽ rất khó khăn trong việc chống phản công. Tuyến giữa chỉ có 1 TVTT nên phụ thuộc vào phong độ của vị trí này. Một khi mất giữa là mất tất cả
Kết luận: Chiến thuật hiệu quả đối với những đội có khả năng cầm bóng cực tốt, chú trọng phòng thủ và không nóng vội trong tấn công. Mục tiêu gây ức chế cho đối phương, chờ đợi sự chủ quan và nôn nóng của đối thủ
.
4. Sơ đồ 1-2-3-1
---Thủ môn---

--Hậu vệ-- - -Hậu vệ --

--Tiền vệ trung tâm –

--Tiền vệ cánh-- --Tiền vệ cánh—

--Tiền đạo--

Mục tiêu: Đẩy mạnh tấn công biên với 2TVC năng động
Vị trí yêu cầu cao: 2 hậu vệ chắc chắn, 1 tiền vệ trung tâm (TVTT) phòng thủ tốt, 2 TVC năng động
Lối chơi: Với sơ đồ 2 HV đá song song thì chiến thuật của đội thiên về tấn công. Để hỗ trợ hàng thủ TVTT phải thường xuyên lui về thấp bên phần sân nhà để tranh chấp thu hồi bóng và chống sút xa. Hàng thủ yếu nên cần chú trọng phòng ngự từ xa. Như vậy, 2 HVC bắt buộc phải đeo bám người khi đối phương đang cầm bóng. Khi tấn công chủ yếu dựa vào sự năng động của 2 TVC. Trong khi TĐ chạy chỗ làm rối loạn đội hình đối phương thì TVC có thể đột phá vào nách trung lộ và dứt điểm. Nếu TĐ cắm sâu thì TVC đi bóng sâu và thực hiện những đường căng ngang hoặc đổi cánh. Nếu TVTT dâng cao hỗ trợ thì nhả về cho TVTT sút xa. Tuy nhiên TVTT không nên ham tấn công vì toàn bộ đội hình dâng cao, rất khó chống phản công. TĐ có nhiều sự lựa chọn. Có thể nhận những đường bóng dài từ HV, có thể nhận những cú tạt cánh từ 2 biên, chạy cắt mặt mà dứt điểm. Khi bị kèm chặt thì chịu khó chạy chỗ để quấy rồi hàng phòng ngự cho TVC đi bóng sâu xuống và dứt điểm. Nếu nhận đường chuyền từ TVTT trong tư thế khó dứt điểm thì chuyền sang 2 biên để TVC xử lý rồi tạt vào, không nên ham khống chế vì mất bóng khi TVC đang di chuyển lên thì rất nguy hiểm.
Ưu điểm: Tuyến giữa tấn công mạnh mẽ, 2 TVC hoạt động khá năng động nên lối chơi tương đối phóng khoáng
Nhược điểm: Khi HVC dâng cao mà không hiệu quả thì sẽ rất khó khăn trong việc chống phản công. Phòng ngự từ xa nên nếu mất bóng từ 2 bên cánh rất nguy hiểm. Đối phương có thể khoát sâu vào điểm yếu này khi phản công. 2HV chỉ có thể kèm người và giữ phần trung lộ thấp phía dưới nên thủ môn có thể chịu nhiều cú sút xa
Kết luận: Đội hình không dành cho những TV lười biếng trong khâu bắt người từ tuyến giữa. Tấn công phải hiệu quả nếu không thì sẽ đẩy vào tình thế 5 ăn 5 thua, rất nguy hiểm.
5. Sơ đồ 1-2-2-2
---Thủ môn---

--Hậu vệ-- - -Hậu vệ --

--TVTT-- --TVTT—

--Tiền đạo-- --Tiền đạo--

Mục tiêu: Tập trung kiểm soát trục giữa sân
Vị trí yêu cầu cao: 2 hậu vệ chắc chắn, 1 tiền vệ trung tâm (TVTT) xịn
Lối chơi: Khi phòng thủ 2 TVTT đánh chặn từ xa, không cho đối phương xâm nhập vào khu trung lộ, bằng mọi các ép đối phương ra biên kết hợp với theo sát các vị trí khác để cô lập đối phương và vô hiệu hóa đường tấn công của đối phương. 2 TVTT đá song song, thủ cùng thủ, công cùng công, hỗ trợ nhau ở tuyến giữa và điều bóng xuống nách trung lộ cho 2 TĐ, đồng thời tận dụng khả năng sút xa khi có thể. 2TĐ phối hợp di chuyển và tấn công vào 2 bên nách trung lộ. Khi mất bóng 2 TĐ cầm tham gia theo bóng và bắt người ngay trên cao. Có thể phối hợp cùng TVTT vây bắt bóng ngay bên phần sân đối phương.
Ưu điểm: Tuyến giữa chắc chắn, khu trung lộ an toàn, chống sút xa tốt, các vị trí đã gần nhau nên đỡ tốn sức.
Nhược điểm: Bỏ biên, nên gặp đội tấn công biên mạnh gặp rất nhiều khó khăn. Các vị trí bên trên đá gần nhau nên đôi khi hơi “bí”, phải có khả năng cầm bóng, xử lý kỹ thuật và phối hợp ăn ý
Kết luận: Đội hình phù hợp với mục tiêu tiết kiệm sức lực. Các vị trí chịu khó bọc lót cho nhau
6. Sơ đồ 1-2-1-1-2
---Thủ môn---

--Hậu vệ-- - -Hậu vệ --

--TVTT--

--Hộ công--

--Tiền đạo-- --Tiền đạo--

Mục tiêu: Tấn công hủy diệt
Vị trí yêu cầu cao: Hàng tấn công cực khủng
Lối chơi: Không có phương án phòng thủ. Khi đối phương có bóng thì bắt người từ trên cao, khả năng phòng thủ yếu vì chỉ dựa vào 2 chốt chặn phía dưới và trông cậy vào sự xuất sắc của thủ môn. Mục tiêu là lấy hiệu suất ghi bàn cao của hàng công để bù lấp khoảng trống nơi hàng thủ và đè bẹp đối phương. TVTT chơi ở khu vực giữa sân, chủ yếu là kênh liên lạc với hộ công, quan trọng là giữ vị trí, không yêu cầu về quá thấp cũng không cần tham gia tấn công. Hộ công là người toàn diện, sáng tạo, có khả năng đi bóng, dứt điểm hoàn hảo và phối hợp năng động với 2 tiền đạo trên cao. Bộ 3 tấn công này khi tấn công phải tìm ra phương án uy hiếp khung thành đối phương bằng mọi cách, mỗi pha lên bóng bóng đều phải đi hết đường biên ngang, không được phép mất bóng.
Ưu điểm: Sức tấn công vô cùng mạnh mẽ, hiệu suất ghi bàn cao
Nhược điểm: Phòng thủ yếu
Kết luận: Chơi đôi công, 5 ăn 5 thua. Hàng công bắt buộc phải ghi nhiều bàn thắng hoặc là thua nhiều. 100 % nổ TÀI
7. Sơ đồ 1-2-1-2-1
---Thủ môn---

--Hậu vệ-- - -Hậu vệ --

--TVTT--

--Hộ công-- --Hộ công--

--Tiền đạo--

Mục tiêu: Tấn công hủy diệt
Vị trí yêu cầu cao: Bộ đôi Hộ công đi bóng, sút xa cực khủng
Lối chơi: Không có phương án phòng thủ. Khi đối phương có bóng thì bắt người từ trên cao, khả năng phòng thủ yếu vì chỉ dựa vào 2 chốt chặn phía dưới và trông cậy vào sự xuất sắc của thủ môn. Mục tiêu là lấy hiệu suất ghi bàn cao của hàng công để bù lấp khoảng trống nơi hàng thủ và đè bẹp đối phương. TVTT chơi ở khu vực giữa sân, chủ yếu là kênh liên lạc với hộ công, quan trọng là giữ vị trí, không yêu cầu về quá thấp và hỗ trợ tấn công khi cần thiết. Hộ công là người toàn diện, sáng tạo, có khả năng đi bóng, dứt điểm hoàn hảo. TĐ cắm không cần dứt điểm, chủ yếu di chuyển để đánh lạc hướng đối phương. Chính 2 người hộ công (đá kiểu TĐ lùi) mới là những người mang trọng trách ghi bàn chứ khong phải TĐ. TĐ có nhiệm vụ làm tường, chỉnh bóng và nhả bóng thuận lợi cho tuyến 2 băng lên dứt điểm. 2 Hộ công dùng kỹ thuật cá nhân điêu luyện của mình để uy hiếp đối phương từ ngoài vòng cấm.
Ưu điểm: Sức tấn công vô cùng mạnh mẽ
Nhược điểm: Phòng thủ yếu. Khả năng ghi bàn phụ thuộc vào phong độ dứt điểm của 2 Hộ công. Nếu gặp hàng thủ chống sút xa tốt hoặc thủ môn bắt hay thì gặp nhiều khó khăn trong việc ghi bàn
Kết luận: Lối đá giàu thể lực, gặp đội thủ tốt thì dễ nản. Gặp đội lởm khởm thì chắc ăn
III. Các yếu tố ảnh hưởng tới việc lựa chọn, xây dựng và thay đổi chiến thuật cho một đội bóng.
1. Triết lý bóng đá của đội
Ngay khi thành lập đội bóng, các cầu thủ đã xây dựng cho mình một triết lý chung về bóng đá và toàn tâm toàn ý hướng đội mình vươn tới triết lý ấy. Từ quan điểm về bóng đá, các cầu thủ sẽ xây dựng một hình ảnh đặc trưng nào đó mà trên hết là lối chơi để dần dần phát triển hình ảnh đó thành bản sắc của đội. Chính vì xuất phát từ triết lý bóng đá và ý thức xây dựng hình ảnh đội bóng mà chiến thuật ra đời. Đội bóng xác định chơi tấn công đẹp mắt, bài bản, ban ngắn ban dài, lấy công làm thủ hay phòng thủ phản công... đều thể hiện qua sơ đồ chiến thuật mà họ chọn. Bên cạnh đó, phát triển một sơ đồ chiến thuật với triết lý rõ ràng chính là cách để liên kết các thành viên lại với nhau trong một không gian chung, ý tưởng chung và giúp các thành viên hình thành ý thức tuân thủ kỷ luật và lối chơi chung của đội, đồng thời khắc ghi một ấn tượng sâu sắc trong lòng người hâm mộ.
2. Năng lực cá nhân của các cầu thủ
Để lựa chọn một sơ đồ chiến thuật phù hợp cho đội bóng, các nhà quản lý và huấn luyện cần nghiên cứu năng lực của các cầu thủ mà mình có. Xác định xem đội có bao nhiêu người có thế chơi ở vị trí hậu vệ, bao nhiêu người có thể chơi ở vị trí tiền vệ hay tiền đạo.... và nếu chơi ở vị trí đó thì ai chơi tốt, ai chơi không tốt, người này chơi thì thế nào , người kia chơi thì thế nào... từ đó lựa chọn đội hình tốt nhất và một chiến thuật tốt nhất dựa trên nguồn nhân lực hiện có. Ngay khi đã xác định lối chơi cố định rồi, nếu trong trường hợp vị trí nào đó thiếu vắng thì cũng có thể đội phải tính toán việc thay đổi chiến thuật. Hoặc trong trường hợp có cầu thủ mới đến hoặc cầu thủ sa sút phong độ thì thay đổi lối chơi tạm thời để thích nghi với điều kiện nhân lực cũng là chuyện đáng lưu tâm.
3. Khả năng tổ chức và tính kỷ luật của đội
Khả năng tổ chức của những người lãnh đạo sẽ quyết định sự phù hợp của sơ đồ chiến thuật mà họ đưa ra và tính kỷ luật của các cầu thủ sẽ quyết định tính hiệu quả của sơ đồ ấy. Khi các cầu thủ tuân thủ chiến thuật,dù chúng ta có thắng hay thua, chúng ta mới đánh giá được lối chơi như vậy có phù hợp hay không. Nếu không thực thi đúng và duy trì sơ đồ chiến thuật thì sẽ rất khó để biến ý đồ chiến thuật đó trở thành một phần bản sắc của đội bóng và sẽ tạo cho một số cầu thủ ý niệm coi thường đấu pháp trong thi đấu.
4. Đấu pháp trong từng trận đấu
Mục tiêu trong mùa giải, mục tiêu trong trận đấu, làm khách hay làm chủ, đối thủ mạnh hay yếu, trời mưa, gió hay nắng ....là những diễn biến liên quan tới từng trận đấu cụ thể và tác động đến ý đồ chiến thuật của một đội bóng. Ví dụ như trận này ta chỉ cần hòa là vô địch thì không nhất thiết chúng ta phải tấn công như mọi khi, hay đội bạn hay tấn công trung lộ thì ta phải phong tỏa trục giữa để vô hiệu hóa ý đồ của đối phương.....Chính vì vậy, đội bóng không nhất thiết phải duy trì một lối chơi duy nhất mà nên linh hoạt thay đổi trong từng hoàn cảnh để gây bất ngờ cho đối thủ cũng như tìm kiếm sự mới mẻ và những bước đột phá trong xây dựng chiến thuật, hướng tới mục tiêu tối cao trong từng thời điểm.

Trên đây là những bàn luận của Guerino về vấn đề chiến thuật. Không phải là người có chuyên môn cao nên nhận thức và khả năng diễn đạt không tránh khỏi những điều hạn chế. Rất mong nhận được sự bàn luận, góp ý của các bạn đọc. Hi vọng những luận điểm này giúp ích cho các nhà cầm quân của GM. Xin cám ơn!


Được sửa bởi Guerino ngày Fri May 06, 2011 5:11 pm; sửa lần 6.
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
galaxymetropole
Admin
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 86
Join date : 13/02/2011

Bài gửiTiêu đề: Re: Guerino bàn về chiến thuật-Kỳ 1: Sơ đồ chiến thuật   Sat Apr 30, 2011 3:32 pm

Hay quá cheers
Hi vọng tác giả sẽ có thêm nhiều bài viết về các chiến thuật mới cho cả đội tham khảo Very Happy
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
Equuleus
NGC 5128
NGC 5128


Tổng số bài gửi : 66
Join date : 05/12/2010
Age : 24
Đến từ : HN

Bài gửiTiêu đề: Re: Guerino bàn về chiến thuật-Kỳ 1: Sơ đồ chiến thuật   Mon May 02, 2011 8:30 am

Đề nghị Guerino post thêm nhiều chiến thuật hơn để mọi người cùng tham khảo Laughing
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
galaxymetropole
Admin
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 86
Join date : 13/02/2011

Bài gửiTiêu đề: Re: Guerino bàn về chiến thuật-Kỳ 1: Sơ đồ chiến thuật   Mon May 09, 2011 9:32 pm

Cảm ơn Guerino vì bài viết rất hữu ích .Xin tặng G19 200pts vì những đóng góp Very Happy
À nếu có điều kiện anh có thể post sơ đồ 1-1-2-2-1 cho mọi người tham khảo được ko vì đội đang định sử dụng sơ đồ đấy .Có thể đội hình như sau :

Guerino

Libra

Cap----------Leo

Aquila----------Cen

Orion
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
Sponsored content
Bài gửiTiêu đề: Re: Guerino bàn về chiến thuật-Kỳ 1: Sơ đồ chiến thuật   

Về Đầu Trang Go down
 
Guerino bàn về chiến thuật-Kỳ 1: Sơ đồ chiến thuật
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
 Similar topics
-
» Giải thích thuật ngữ
» Thông báo khẩn làm Hộ chiếu và sổ thuyền viên
» Giáo trình thợ ống tàu thuỷ
» [22/5/2015][News] G-Dragon và Seungri làm hòa với nhau sau 3 tháng chiến tranh lạnh
» Từ con diều giấy đến chiếc máy vi tính

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Galaxie Metropole :: Kết quả và bình luận :: Bàn luận-
Chuyển đến